HOẠT ĐỘNG THĂM QUAN, TRẢI NGHIỆM TẠI VIỆN NGHIÊN CỨU VÀ PHÁT TRIỂN NẤM ĂN, NẤM DƯỢC LIỆU – HỌC VIỆN NÔNG NGHIỆP VIỆT NAM

Học viện Nông Nghiệp Việt Nam, một trong những trường đại học rộng nhất cả nước, có khuôn viên xanh, sạch, đẹp và đặc biệt là có bề dày nghiên cứu khoa học trong lĩnh vực Nông nghiệp, Công nghệ Sinh học... trong đó có Viện Nghiên cứu và Phát triển Nấm ăn, nấm dược liệu. Họạt động thăm quan mô hình nghiên cứu và phát triển nấm ăn, nấm dược liệu tại Viện là hoạt động thú vị, thu hút nhiều đoàn học sinh tại các trường THCS, THPT...nhiều tỉnh thành trên cả nước.

Đến thăm quan Viện Nấm, các em được các nhà khoa học, giảng viên, NCV giới thiệu sản phẩm nghiên cứu khoa học, cung cấp những thông tin khoa học bổ ích về lĩnh vực nấm ăn, nấm dược liệu. Bên cạnh đó, các em học sinh còn được tham gia một số hoạt động trải nghiệm như: phân lập giống nấm, sản xuất bịch phôi nấm, chăm sóc thu hái nấm, chế biến những món ăn từ nấm. Qua đó, Viện Nghiên cứu và Phát triển Nấm ăn, nấm dược liệu mong muốn có thể mang lại những kiến thức khoa học về nấm đến với các em học sinh. Đối với các em học sinh cuối cấp có thể định hướng cho các em một ngành học mới về Công nghệ Sinh học Nấm ăn, nấm dược liệu, ngành học ươm mầm khởi nghiệp và thỏa sức đam mê nghiên cứu khoa học về lĩnh vực nấm ăn, nấm dược liệu.

Đoàn thăm quan lớp chuyên sinh trường THPT Amsterdam - Hà Nội

Đoàn thăm quan  trường THPT Thái Phiên - Hải Phòng

Đoàn thăm quan trường THPT Kiến An - Hải Phòng

Đoàn thăm quan trường Tiểu học Vietschool

1. Đối tượng tham gia

- Học sinh các trường tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông.

- Số lượng: từ 20 học sinh trở lên.

2. Thời gian và địa điểm

- Thời gian: Các ngày trong tuần.

- Địa điểm: Viện Nghiên cứu và Phát triển Nấm ăn, nấm dược liệu – Học viện Nông nghiệp Việt Nam, Trâu Quỳ, Gia Lâm, Hà Nội.

3. Kế hoạch thăm quan, trải nghiệm

* Module 1:

- Hoạt động 1: Giới thiệu (30 phút)

+ Giới thiệu chung về Viện Nghiên cứu và Phát triển Nấm ăn, nấm dược liệu.

+ Giới thiệu tổng quát một số thông tin về nấm.

+ Một số loại nấm ăn, nấm dược liệu phổ biến tại Việt Nam và giá trị dinh dưỡng của chúng.

+ Kiến thức sinh học về nấm: Chu kỳ sống của nấm.

+ Lợi ích của việc nuôi trồng nấm đến môi trường và kinh tế - xã hội.

- Hoạt động 2: trải nghiệm phân lập và nhân giống nấm (60 phút)

+ Các em học sinh được hướng dẫn các thao tác kỹ thuật nhân giống nấm cấp 1, cấp 2, cấp 3.

+ Được hướng dẫn tóm tắt quy trình kỹ thuật và điều kiện sinh thái để có thể sản xuất được giống nấm phục vụ nuôi trồng nấm ăn, nấm dược liệu.

* Module 2:

- Hoạt động 1: Giới thiệu (30 phút)

+ Giới thiệu chung về Viện Nghiên cứu và Phát triển Nấm ăn, nấm dược liệu.

+ Giới thiệu tổng quát một số thông tin về nấm.

+ Một số loại nấm ăn, nấm dược liệu phổ biến tại Việt Nam và giá trị dinh dưỡng của chúng.

+ Kiến thức sinh học về nấm: Chu kỳ sống của nấm.

+ Lợi ích của việc nuôi trồng nấm đến môi trường và kinh tế - xã hội.

- Hoạt động 2: trải nghiệm đóng bịch phôi, cấy giống nấm, chăm sóc, thu hái nấm  (60 phút)

+ Các em học sinh được hướng dẫn các thao tác kỹ thuật đóng bịch, cấy giống nấm sò hoặc nấm linh chi.

+ Được hướng dẫn tóm tắt quy trình kỹ thuật và điều kiện sinh thái trong giai đoạn nuôi sợi và sinh trưởng phát triển quả thể; Hướng dẫn các thao tác thu hái và bảo quản sản phẩm nấm tươi sau thu hoạch.

- Hoạt động 3: trải nghiệm chế biến món ăn về nấm (60 phút)

+ Các em học sinh được hướng dẫn cách bảo quản, chế biến những món ăn về nấm. Các em chia thành nhóm nhỏ thi đua nấu những món ăn về nấm (giò nấm, nấm chiên giòn, nấm xào).

Một số món ăn từ nấm

                                                                                                                                    GIÁM ĐỐC

                                                                                                                                  (đã ký)

Đa phương tiện

Xem thêm

Liên kết website

Khách online: 2

Trong ngày: 64

Lượt truy cập: 23648