Thứ hai, Ngày 01/07/2024 14:39

CHIẾT XUẤT TỪ NẤM LINH CHI VÀ TRÀ XANH CHO THẤY TÁC DỤNG HIỆP ĐỒNG LÀM CHẬM UNG THƯ SARCOMA

Các nghiên cứu khoa học về nấm linh chi và trà xanh đã phát hiện ra rằng việc kết hợp các hoạt chất trong nấm và trà tạo ra tác dụng hiệp đồng ức chế sự phát triển của khối u và trì hoãn thời gian tử vong ở chuột mắc bệnh sarcoma.

Cả nấm linh chi (Ganoderma lucidum; Lingzhi) và trà xanh từ lâu đã giữ một vị trí trong y học cổ truyền ở Trung Quốc và các nước châu Á khác, nhằm tăng cường sức khỏe nói chung và kéo dài tuổi thọ cũng như điều trị các bệnh cụ thể. Nhiều nghiên cứu khoa học gần đây đã xác nhận rằng cả hai đều tăng cường chức năng miễn dịch của cơ thể và có tiềm năng điều trị và phòng ngừa nhiều loại ung thư.

Một nghiên cứu của các nhà khoa học Trung Quốc đã phát hiện ra rằng việc kết hợp các hoạt chất trong nấm và trà tạo ra tác dụng hiệp đồng ức chế sự phát triển của khối u và trì hoãn thời gian tử vong ở chuột mắc bệnh sarcoma.

Yan Zhang, thuộc Trung tâm Dược lâm sàng Pharmanex BJ ở Bắc Kinh, đã báo cáo kết quả của hai nghiên cứu tại Sinh học Thực nghiệm 2008 ở San Diego vào ngày 8 tháng 4. Bài thuyết trình là một phần trong chương trình khoa học của Hiệp hội Dược lý và Trị liệu Thực nghiệm Hoa Kỳ (ASPET).

Linh chi mọc ở những vùng núi ẩm ướt, không có ánh nắng và từng là một mặt hàng quý hiếm. Ngày nay linh chi, giống như polyphenol trong trà xanh, được sản xuất dưới dạng chiết xuất. Zhang và các đồng nghiệp của cô đã kiểm tra các sản phẩm được bán dưới tên ReishiMax và Tegreen, do Nu Skin Enterprises có trụ sở tại Utah sản xuất. ReishiMax chứa hàm lượng cao các thành phần hoạt tính trong chính quả thể nấm và các bào tử đã vỡ của nấm, bao gồm polysaccharides (13,5%), triterpenes (6%) và Tegreen gần như hoàn toàn (98-99%) được làm từ polyphenol trong trà.

Trong nghiên cứu đầu tiên, được thiết kế để xem xét phương pháp điều trị ung thư, chuột lần đầu tiên được tiêm tế bào sarcoma vào màng bụng và sau đó được tiêm ReishiMax liều lượng thấp, trung bình hoặc cao hoặc liều lượng thấp, trung bình hoặc cao của sự kết hợp giữa ReishiMax và Tegree. Một nhóm đối chứng không được tiêm sản phẩm nào. Tất cả chuột đều chết vì phát triển sarcoma sau khi điều trị trong 28 ngày. Nhưng việc điều trị bằng sự kết hợp giữa chiết xuất linh chi và trà xanh đã trì hoãn cái chết của động vật trong vòng 12 ngày đầu tiên sau khi tiêm sarcoma, so với những động vật chỉ dùng ReishiMax.

Trong nghiên cứu thứ hai, được thiết kế để xem xét việc ngăn ngừa ung thư, các nhóm chuột khỏe mạnh được dùng ReishiMax với liều lượng thấp, trung bình hoặc cao hoặc liều lượng thấp, trung bình hoặc cao của sự kết hợp giữa ReishiMax và Tegreen. Một nhóm đối chứng không được tiêm sản phẩm nào. Sau khi được điều trị theo chỉ định trong 14 ngày, chuột được tiêm dưới da các tế bào sarcoma huyền phù trong khi các phương pháp điều trị vẫn được tiếp tục. Đến ngày thứ 28, khối u sarcoma dưới da được lấy ra khỏi chuột và cân. Trọng lượng khối u đã giảm 45% khi sử dụng liệu pháp kết hợp, nhưng ở mức độ thấp hơn nhiều khi chỉ sử dụng linh chi, so với các khối u ở chuột không được điều trị, điều này khẳng định thêm sức mạnh tổng hợp của cả hai với nhau.

Tác giả cao cấp của bài báo, Tiến sĩ Jia-Shi Zhu thuộc Viện nghiên cứu Pharmanex ở Provo, Utah, cho biết những phát hiện này cho thấy giá trị điều trị của việc sử dụng kết hợp các chất này trong cả phòng ngừa ung thư và điều trị bổ trợ.

Các tác giả khác bao gồm Li Zhang và Ying Qi của Trung tâm R và D Pharmanex Thượng Hải và Ningzhi Tan và Ling Gao của Trung tâm Dược lâm sàng Pharmanex BJ, Bắc Kinh.

Theo: https://www.sciencedaily.com/releases/2008/04/080408175308.htm

Lượt xem: 118

Đa phương tiện

Xem thêm

Liên kết website

Khách online: 1

Trong ngày: 44

Lượt truy cập: 28720