Thứ sáu, Ngày 21/06/2024 11:29

TẠI HOA KỲ - CHẤT THẢI GỐC NẤM CÓ THỂ LÀ NGUỒN BỔ SUNG THỨC ĂN LÀNH MẠNH, RẺ TIỀN CHO GÀ

Chi phí thức ăn chăn nuôi gà thịt chiếm từ 60% đến 70% tổng chi phí sản xuất, phế thải gốc nấm từ quá trình sản xuất nấm mỡ chiếm gần 30% tổng trọng lượng nấm. Việc kết hợp cả hai có khả năng giảm cả chi phí và lãng phí, đặc biệt là ở Pennsylvania, nơi dẫn đầu quốc gia về sản xuất gà thịt và nấm mỡ. Để tìm hiểu xem cả hai có tương thích hay không, một nhóm các nhà nghiên cứu của bang Pennsylvania đã thực hiện một nghiên cứu mới để xác định việc bổ sung chất thải gốc nấm vào thức ăn của gà thịt ảnh hưởng như thế nào đến sự phát triển và sức khỏe của gà. Trong những phát hiện được công bố trên Tạp chí Nghiên cứu Gia cầm Ứng dụng, các nhà nghiên cứu đã báo cáo rằng kết quả từ thử nghiệm kéo dài 21 ngày cho thấy gà thịt được cho ăn 3% phế thải gốc nấm tăng trưởng tương đương với những con không được bổ sung nấm và quá trình tiêu hóa của chúng không bị ảnh hưởng. Tuy nhiên, khi bổ sung gốc nấm ở mức 4% và 5% đã làm chậm sự tăng trưởng và cản trở quá trình tiêu hóa axit amin hoặc các hợp chất hữu cơ được sử dụng để tạo ra protein của gia cầm.

Trưởng nhóm nghiên cứu John Boney, thành viên Khoa Vernon E. Norris cho biết: “Việc sử dụng các thành phần độc đáo với chi phí thấp đã trở thành thông lệ khi xây dựng chế độ ăn cho gia cầm và các lựa chọn thay thế có thể bao gồm các sản phẩm phụ từ cây lương thực được sử dụng cho con người”.

Nghiên cứu bao gồm 480 con gà thịt được mua từ trại giống thương mại vào ngày nở. Những con này được chọn ngẫu nhiên, cân nặng, xếp thành các nhóm và cho ăn sáu khẩu phần ăn. Gà được cho ăn với chế độ ăn có 1%, 2%, 3%, 4% và 5% chất thải gốc nấm, một nhóm đối chứng không được bổ sung nấm. Các nhà nghiên cứu đã thử nghiệm về khả năng tiêu hóa 17 axit amin và theo dõi cẩn thận sự phát triển cũng như sức khỏe của từng loài.

Những gốc nấm dùng cho nghiên cứu được lấy từ một trang trại nấm thương mại ở phía tây nam Pennsylvania và được vận chuyển đến bang Pennsylvania. Gốc nấm được sấy khô trong máy sấy hạt nhỏ và nghiền thành các hạt có kích thước thích hợp để đưa vào thức ăn gia cầm.

Pennsylvania là bang sản xuất nấm hàng đầu ở Mỹ, chiếm 64% tổng số nấm mỡ được sản xuất ở nước này từ năm 2021 đến năm 2023, theo Cơ quan Thống kê Nông nghiệp Quốc gia của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ. Sản lượng trung bình trong ba năm của vụ nấm Agaricus, hay nấm mỡ ở Hoa Kỳ từ năm 2021-2023 là 321.601 tấn. Trong quá trình thu hoạch, phần đầu nấm được tách ra và sử dụng cho con người, còn phần gốc nấm được ủ làm phụ phẩm nông nghiệp. Boney lưu ý rằng trung bình lượng phế thải gốc cây chiếm gần 29% tổng trọng lượng nấm.

Ông nói: “Do đó, khoảng 93.264 tấn gốc nấm nút được ủ phân hàng năm”. "Gốc nấm có nhiều sợi và chứa các hợp chất hoạt tính sinh học trị liệu có hoạt tính kháng khuẩn và chống oxy hóa. Do đặc tính dinh dưỡng và dược liệu của nó, chất thải gốc nấm có thể là nguyên liệu thức ăn hữu hiệu được tạo ra từ những vật liệu trước đây được coi là chất thải. Điều đó đặc biệt có liên quan ở Pennsylvania, bang đứng thứ tư về Hoa Kỳ trong chăn nuôi gia cầm".

Đóng góp cho nghiên cứu này là Logan Erb, Courtney Poholsky và Alyssa Lyons, tất cả đều tốt nghiệp tiến sĩ về khoa học động vật tại bang Pennsylvania.

Viện Nấm Hoa Kỳ ở Avondale đã tài trợ cho nghiên cứu này.

Theo https://www.sciencedaily.com/releases/2024/06/240607121520.htm

Lượt xem: 96

Đa phương tiện

Xem thêm

Liên kết website

Khách online: 2

Trong ngày: 39

Lượt truy cập: 28715