Thứ sáu, Ngày 15/12/2023 01:45

NHÂN GIỐNG THÀNH CÔNG 02 GIỐNG NẤM DƯỢC LIỆU MỚI TẠI LÀO CAI

Năm 2023, Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh Lào Cai chủ động phối hợp với Viện Nghiên cứu và Phát triển nấm ăn, nấm dược liệu - Học viện Nông nghiệp Việt Nam triển khai thực hiện chuyển giao quy trình kỹ thuật nhân giống và trồng nấm linh chi Ga-2 và nấm đầu khỉ He-2. Mô hình được thực hiện tại Trung tâm Ứng dụng tiến bộ Khoa học và công nghệ tỉnh Lào Cai hiện đang mang lại những kết quả khả quan

Tháng 9/2023, các chuyên gia đã trực tiếp hướng dẫn kỹ thuật từ khâu làm giá thể, đóng bịch, hấp bịch, cấy giống; chuyển giao quy trình sản xuất giống nấm cấp 1 đến giống thương phẩm cho các học viên tại Trung tâm Ứng dụng tiến bộ Khoa học và Công nghệ tỉnh Lào Cai.

Nhân giống nấm cấp 1, 2 trong phòng thí nghiệm

Tính đến thời điểm này, Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh Lào Cai đã tiếp nhận thành công, làm chủ quy trình nhân giống nấm thương phẩm, tổ chức sản xuất được trên 11.000 bịch nấm (trong đó 7.000 bịch nấm linh chi Ga-2 và trên 4.000 bịch nấm đầu khỉ He-2). Đơn vị đang tiếp tục sản xuất thêm lứa tiếp theo với số lượng 2.000 bịch nấm linh chi Ga-2 lấy nguồn giống do Trung tâm nhân giống.

Nấm linh chi chuẩn bị cho thu hoạch

Nấm linh chi Ga-2 và nấm đầu khỉ là He-2 là 2 giống nấm dược liệu mới, lần đầu tiên Lào Cai tiếp nhận công nghệ nhân giống. Kết quả nhân giống tại Lào Cai cho thấy các bịch nấm đảm bảo đúng các yêu cầu chất lượng (không bị bệnh) đạt khoảng 90%. Hiện nay, nấm đang phát triển tốt, nấm đầu khỉ đã cho thu hoạch lứa đầu vào ngày 29/11/2023, dự kiến thời gian thu hoạch đại trà (cả linh chi và đầu khỉ) vào giữa tháng 12/2023. Nấm sẽ cho thu hoạch 2 -3 lứa tiếp theo với thời gian thu hoạch từ 40 - 45 ngày/đợt. Thời điểm kết thúc vụ thu hoạch vào đầu năm 2024, số lượng lứa cho thu hoạch phụ thuộc vào thời tiết khí hậu và chế độ chăm sóc.

Nấm linh chi tươi

Nấm đầu khỉ tươi

Dự kiến sản lượng thu hoạch đạt 175 kg nấm linh chi khô/5.000 bịch (tương đương khoảng 430 kg nấm linh chi tươi) và sản lượng nấm đầu khỉ dự kiến đạt khoảng 150 kg nấm khô/3.000 bịch (tương đương với khoảng 370 kg nấm đầu khỉ tươi).

Có thể nói, công tác chuyển giao quy trình nhân giống đã được Trung tâm Ứng dụng tiến bộ Khoa học và Công nghệ Lào Cai tiếp nhận và làm chủ được quy trình nhân giống nấm linh chi Ga-2 và nấm đầu khỉ He-2 từ giống cấp 1, cấp 2 và giống cấp thương phẩm. Trung tâm đã làm chủ quy trình tự nhân giống, cấy giống và có thể tiếp tục nhân giống, cấy nấm đầu khỉ trong thời gian tới.

Nấm đầu khỉ đang tiếp tục phát triển lứa nấm thứ 2 sau thu hoạch lứa đầu vào cuối tháng 11

Bà Nguyễn Thúy Linh, Phó Trưởng phòng Ứng dụng Chuyển giao Thông tin Khoa học công nghệ (Trung tâm Ứng dụng tiến bộ Khoa học và Công nghệ tỉnh Lào Cai) cho biết: Trung tâm đã tiếp nhận chuyển giao công nghệ nhân giống, sản xuất nấm thương phẩm với 2 giống nấm dược liệu mới thành công, đây là lần đầu tiên Lào Cai làm chủ được công nghệ này. Đây là 2 giống nấm có giá trị dược liệu, dinh dưỡng cao, có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe. Khi nhân giống thành công, thời gian tới, người dân trên địa bàn tỉnh có thể ứng dụng để sản xuất thương phẩm.

Theo đánh giá của Viện Nghiên cứu và Phát triển nấm ăn, nấm dược liệu - Học viện Nông nghiệp Việt Nam, mô hình được chuyển giao thành công và đạt kết quả tốt. Trung tâm Ứng dụng tiến bộ Khoa học và Công nghệ đã có thể tự chủ được công nghệ nhân giống và nuôi trồng, chăm sóc. Lào Cai có điều kiện khí hậu phù hợp với phát triển và sản xuất nấm trên địa bàn tỉnh.

Theo: https://baolaocai.vn/contents/preview?content_id=4521664272576802651

 

Lượt xem: 382

Đa phương tiện

Xem thêm

Liên kết website

Khách online: 2

Trong ngày: 21

Lượt truy cập: 21351