Thứ sáu, Ngày 11/02/2022 11:54

PHÁT TRIỂN NHÂN GIỐNG, NUÔI TRỒNG NẤM ĐẦU KHỈ TẠI VIỆT NAM

Nấm đầu khỉ (Hericium erinaceus) còn có tên gọi khác như nấm hầu thủ, nấm lông nhím, nấm bờm sư tử… Giống nấm đầu khỉ được nuôi dưỡng trong môi trường dinh dưỡng hữu cơ có nuồn gốc rõ ràng. Các điều kiện nuôi như nhiệt độ, ánh sáng, độ ẩm, …  được kiểm soát tốt nhất để giống nấm sinh trưởng đạt chất lượng cao. Nấm đầu khỉ được nuôi trồng trên giá thể là phụ phẩm từ nông-lâm nghiệp có bổ sung nguồn dinh dưỡng như cám gạo, cám mạch, bột ngô….Giai đoạn sợi, nấm đầu khỉ sinh trưởng tốt trong điều kiện nhiệt độ từ 24-27oC; Giai đoạn ra quả thể thích hợp nhất từ 18-24oC.

Ứng dụng: Công nghệ áp dụng cho các tổ chức, cá nhân tham gia sản xuất giống hoặc nuôi trồng nấm ăn, nấm dược liệu trong cả nước; Hiện nay, một số cơ sở đã triển khai nhân giống và nuôi trồng nấm Đầu khỉ He-2 như: Trang trại nấm Mộc Miên- Ba Vì, Hà Nội; Công ty cổ phần nấm Linh Sơn - Hà Nội; HTX nấm Linh chi và dịch vụ Nông nghiệp Krông Ana - Đăk Lăk,…

Hiệu quả: Nuôi trồng nấm đầu khỉ tận dụng các phụ phẩm nông nghiệp giúp giảm thải ô nhiễm môi trường và mang lại hiệu quả kinh tế cho người dân. Nếu áp dụng đúng qui trình, nuôi trồng nấm đầu khỉ có thể cho lợi nhuận từ 4,5-5 triệu đồng/1 tấn nguyên liệu.

Sản phẩm quả thể nấm đầu khỉ được dùng làm thức ăn và dược liệu với nhiều công dụng như: Điều trị bệnh Alzheimer, ngăn cản quá trình lão hóa và phục hồi các neuron thần kinh, tăng cường hệ miễn dịch và ức chế sự phát triển của khối u, ức chế vi khuẩn Hericobacter pylori gây viêm loét dạ dày, ung thư dạ dày, giảm thấp tác hại của việc hóa trị, xạ trị trong điều trị ung thư giúp tăng cường hệ thống miễn dịch, chống mệt mỏi; Sản phẩm phụ là giá thể sau thu hoạch nấm đầu khỉ xử lý làm phân bón cải tạo đất.

 

Lượt xem: 1471

Đa phương tiện

Xem thêm

Liên kết website

Khách online: 1

Trong ngày: 23

Lượt truy cập: 25954