Thứ hai, Ngày 21/08/2023 09:14

SINH VẬT LỚN NHẤT TRÊN TRÁI ĐẤT LÀ MỘT LOẠI NẤM - KỲ LẠ NHƯNG CÓ THẬT

Cá voi xanh to lớn, nhưng không ở đâu to bằng một loài nấm mọc dài ở miền đông Oregon. Loài nấm Armillaria ostoyae được phát hiện ở vùng Blue Mountains bang Oregon của Mỹ, chiếm khoảng 2384 mẫu Anh (965 ha) đất ở. Nói cách khác, loại nấm khổng lồ này sẽ bao phủ 1665 sân bóng đá, hoặc gần bốn dặm vuông (10 km2) mặt cỏ. Việc phát hiện ra loài Armillaria ostoyae khổng lồ này vào năm 1998 đã báo trước một kỷ lục mới về danh hiệu sinh vật lớn nhất thế giới được biết đến, được hầu hết mọi người tin là cá voi xanh dài 110 foot (33,5 mét), nặng 200 tấn. Dựa trên tốc độ tăng trưởng hiện tại của nó, loại nấm này được ước tính là 2400 năm tuổi nhưng cũng có thể cổ xưa tới 8650 năm, điều này cũng giúp nó có một vị trí trong số những sinh vật sống lâu đời nhất.

Loài nấm Armillaria ostoyae (https://www.opb.org/television/programs/oregon-field-guide/article/oregon-humongous-fungus/)

Một nhóm các nhà khoa học lâm nghiệp đã phát hiện ra loài nấm khổng lồ này sau khi bắt đầu lập bản đồ quần thể của loài nấm gây bệnh này ở miền đông Oregon. Nhóm nghiên cứu đã ghép nối các mẫu nấm trong đĩa petri để xem liệu chúng có hợp nhất với nhau hay không, một dấu hiệu cho thấy chúng có nguồn gốc từ cùng một cá thể di truyền và sử dụng dấu vân tay DNA để xác định nơi một loại nấm kết thúc.

Loài nấm A. ostoyae này gây ra bệnh rễ Armillaria, loại bệnh này gây chết hàng loạt cây lá kim ở nhiều vùng của Hoa Kỳ và Canada. Sự kết hợp giữa các gen tốt và môi trường ổn định đã cho phép loại nấm đặc biệt khổng lồ này tiếp tục tồn tại trong hàng thiên niên kỷ qua. Nhà hóa sinh Myron Smith của Đại học Carleton ở Ottawa, Ontario cho biết: “Đây là những sinh vật rất kỳ lạ đối với lối suy nghĩ lấy con người làm trung tâm của chúng ta”. Ông giải thích rằng một cá thể Armillaria bao gồm một mạng lưới các sợi nấm. "Nói chung, mạng này được gọi là sợi nấm và có hình dạng và kích thước không xác định."

Tất cả các loại nấm trong chi Armillaria đều được gọi là nấm mật, vì quả thể có mũ màu vàng và vị ngọt mà chúng tạo ra. Trên thực tế, loài nấm khổng lồ đầu tiên được phát hiện vào năm 1992 - một loài nấm Armillaria bulbosa rộng 37 mẫu Anh (15 ha), sau này được đổi tên thành Armillaria gallica - được tổ chức hàng năm tại một "lễ hội nấm" ở thị trấn Crystal Falls, Mich gần đó. Myron Smith là nghiên cứu sinh về thực vật học tại Đại học Toronto khi ông và các đồng nghiệp phát hiện ra loại nấm này trong các khu rừng gỗ cứng gần Thác Crystal. "Đây là một loại dự án phụ," Smith nhớ lại. "Chúng tôi đang xem xét ranh giới của các cá thể nấm bằng cách sử dụng các xét nghiệm di truyền và năm đầu tiên chúng tôi không tìm thấy ranh giới." Tiếp theo, các nhà vi sinh vật học đã phát triển một phương pháp mới để phân biệt một loài với một nhóm các loài có quan hệ họ hàng gần bằng cách sử dụng một loạt các kỹ thuật di truyền phân tử. Thử nghiệm chính so sánh các gen của nấm để tìm các dấu hiệu cận huyết, trong đó các dải DNA dị hợp tử trở thành đồng hợp tử. Đó là khi họ nhận ra rằng họ đã thành công lớn. Cá thể Armillaria bulbosa mà họ tìm thấy nặng hơn 100 tấn và khoảng 1500 năm tuổi.

Tom Volk, giáo sư sinh vật học tại Đại học Wisconsin–La Crosse, cho biết: “Mọi người có ý tưởng rằng có thể chúng rất lớn nhưng không ai nghĩ chúng lại lớn như vậy. "Chà, đó chắc chắn là công bố lớn nhất mà ngành nấm học nhận được - có thể là chưa từng có."

Bản đồ Nấm khổng lồ (màu đỏ) năm 2008 (https://www.fs.usda.gov/Internet/FSE_DOCUMENTS/fsbdev3_033146.pdf)

Ngay sau đó, việc phát hiện ra một loại nấm thậm chí còn lớn hơn ở Tây Nam Washington đã được công bố bởi Terry Shaw, sau đó là ở Colorado với Sở Lâm nghiệp Hoa Kỳ (USFS), và Ken Russell, một nhà nghiên cứu bệnh học về rừng tại Bộ Tài nguyên thiên nhiên bang Washington. Nấm của họ là một mẫu vật của Armillaria ostoyae, bao phủ khoảng 1500 mẫu Anh (600 ha) hoặc 2,5 dặm vuông (6,5 km vuông). Và vào năm 2003, Catherine Parks của USFS ở Oregon và các đồng nghiệp của cô đã công bố phát hiện của họ về loài Armillaria ostoyae khổng lồ rộng 2384 mẫu Anh hiện nay.

Trớ trêu thay, việc phát hiện ra những mẫu vật nấm khổng lồ như vậy đã khơi lại cuộc tranh luận về những gì cấu thành nên một sinh vật riêng lẻ. Volk giải thích: "Đó là một tập hợp các tế bào giống hệt nhau về mặt di truyền đang giao tiếp với nhau có mục đích chung hoặc ít nhất là có thể tự phối hợp để làm một việc gì đó". Cả cá voi xanh khổng lồ và loài nấm khổng lồ đều phù hợp thoải mái với định nghĩa này. Trên thực tế, khổng lồ có thể là bản chất của một loại nấm. "Chúng tôi nghĩ rằng những thứ này không hiếm lắm," Volk nói. "Chúng tôi nghĩ rằng chúng thực sự bình thường".

Nguồn: https://www.scientificamerican.com/article/strange-but-true-largest-organism-is-fungus/

Trần Đông Anh - Khoa Công nghệ sinh học - Học viện Nông nghiệp Việt Nam

Lượt xem: 459

Đa phương tiện

Xem thêm

Liên kết website

Khách online: 3

Trong ngày: 67

Lượt truy cập: 23651