Thứ ba, Ngày 22/08/2023 18:25

LOÀI NẤM ĐỘC NHẤT THẾ GIỚI

Amanita phalloides, thường được gọi là nấm Mũ tử thần (The Death Cap mushroom), là nguyên nhân gây ra 90% số ca tử vong liên quan đến nấm trên thế giới. Nấm Mũ tử thần có thể dễ bị nhầm lẫn với các loại nấm ăn được như nấm rơm.

Nấm Amanita phalloides (nguồn: https://www.mykoweb.com/CAF/species/Amanita_phalloides.html)

Nấm đảm gây độc chết người Amanita phalloides là một trong nhiều loài nấm độc thuộc chi Amanita. A. phalloides, phân bố rộng khắp châu Âu nhưng hiện đang xuất hiện ở các khu vực khác trên thế giới. Trong một số trường hợp hiếm hoi, việc trồng các loài sồi, hạt dẻ và thông không có nguồn gốc bản địa đã dẫn đến việc phát tán nấm mũ tử thần đến các khu vực mới. Quả thể nấm trưởng thành thường có mũ màu xanh lục, cuống và phiến màu trắng, phát triển trong suốt mùa hè và mùa thu. Vì màu sắc của mũ có thể khác nhau, đặc biệt là ở dạng màu trắng, vì vậy màu sắc mũ không thể được sử dụng làm đặc điểm nhận biết đáng tin cậy.

Một số loài nấm thường hay gây nhầm lẫn với nấm mũ tử thần:

Nấm Caesar (Amanita caesarea): Loại nấm này thường được tìm thấy ở châu Âu, ở Việt Nam còn được gọi là nấm trứng gà và thường bị nhầm với nấm mũ tử thần do hình dáng giống nhau. Nó có thể ăn được, nhưng điều quan trọng là có thể phân biệt chính xác nó với nấm mũ tử thần.

Nấm Amanita caesarea (nguồn: http://Bởi Yaqui – Self-photographed, CC BY-SA 3.0, https://commons.wikimedia.org/w/index.php?curid=3118101)

Nấm rơm (Volvariella volvacea): Loại nấm này được trồng rộng rãi và thường được bán ở chợ. Quả thể nấm rơm có thể giống với nấm mũ tử thần, đặc biệt là khi còn non, nhưng nó không có vòng màu trắng đặc biệt trên cuống giống như đặc điểm của nấm mũ tử thần.

Nấm rơm Volvariella volvacea

Nấm vàng (Agaricus xanthodermus): Loại nấm này được tìm thấy ở Châu Âu và Bắc Mỹ và có thể giống với nấm mũ tử thần khi còn non. Tuy nhiên, nó có mùi đặc biệt và chuyển sang màu vàng khi bị thương hoặc bị cắt, điều này có thể giúp phân biệt với mũ tử thần.

Nấm vàng Agaricus xanthodermus (nguồn: https://www.mushroomexpert.com/agaricus_xanthodermus.html)

Nấm mật ong (Armillaria mellea): Loại nấm này được tìm thấy ở nhiều nơi trên thế giới và có thể giống với nấm mũ tử thần khi còn non. Tuy nhiên, nó có mũ màu mật ong và một vòng đặc biệt trên thân có thể giúp phân biệt nó với mũ tử thần.

Nấm mật ong Armillaria mellea (nguồn: https://www.mykoweb.com/CAF/species/Armillaria_mellea.html)

Nguồn tham khảo: https://mushroomexam.com/most-deadly-mushroom.html

Trần Đông Anh - Khoa Công nghệ sinh học - Học viện Nông nghiệp Việt Nam

Lượt xem: 2315

Đa phương tiện

Xem thêm

Liên kết website

Khách online: 1

Trong ngày: 1

Lượt truy cập: 24055