Thứ tư, Ngày 22/02/2023 11:53

KỸ THUẬT SẢN XUẤT GIỐNG NẤM CẤP 2

* Nguyên liệu:

- Chủ yếu trên hạt (thóc tẻ). Chọn loại thóc ít nhựa, thóc từ vụ trước, thóc không mốc, mọt, ít lép, đồng đều cùng chủng loại.

* Vật tư chuẩn bị:

- Chai thuỷ tinh dung tích 600ml

- Bột nhẹ cao cấp.

- Nilon chịu nhiệt để làm nắp chụp.

- Chun

- Bông nút.

- Giấy báo (hấp).

* Tiến hành:

- Tính toán lượng thóc cần thiết.

- Ngâm thóc: Đãi rửa sạch để loại bỏ hạt lép, bụi bẩn. Ngâm ngập trong nước từ 8-14h, sau khi ngâm xong rửa sạch hết mùi chua đến khi nước trong.

- Đổ nước ngập thóc, luộc đến khi hạt thóc nứt 1/2-2/3 hạt.

- Vớt thóc ra, để nguội, bổ sung bột nhẹ.

- Sau khi bổ sung bột nhẹ tiến hành đóng chai giống.

- Đưa chai thóc đi hấp khử trùng.

- Chai thóc sau khi khử trùng được tiến hành cấy giống và nuôi sợi trong điều kiện thích hợp cho từng loại nấm.

Nguyễn Thị Huyền Trang - Viện NC&PT Nấm ăn, nấm dược liệu - Học viện NNVN

 

Lượt xem: 554

Đa phương tiện

Xem thêm

Liên kết website

Khách online: 1

Trong ngày: 31

Lượt truy cập: 25962